TextHead

Đang tải...

TextBody
Tiếng Việt English
Hotline
Về đầu trang

Công ty cổ phần Sông Đà 11: Thành công từ đột phá

(XÂY DỰNG) - Năm 2015, Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu, tổng giá trị sản lượng lên tới hơn 1.200 tỷ đồng đạt 121% kế hoạch năm, lợi nhuận đạt gần 83 tỷ đồng chiếm 179% kế hoạch, nộp ngân sách hơn 58 tỷ đồng đạt 108%, đảm bảo việc làm và ổn định đời sống cho trên 1.300 CBCNV toàn Công ty, đem về mức thu nhập bình quân 8,3 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần Sông Đà 11 là doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà, vì vậy nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là thực hiện sự phân công và chỉ đạo theo đúng chức năng hành nghề trong suốt quá trình hơn 50 năm qua. Năm 2015, Công ty đảm nhận công tác xây lắp điện nước phục vụ thi công và sinh hoạt cho toàn bộ công trường xây dựng thủy điện (TĐ) Lai Châu, TĐ Đồng Nai 5 và TĐ Xekaman 1 tỉnh Attapeu (Lào). Nhiều năm qua, hoạt động của Công ty trải rộng trên khắp vùng miền đất nước từ Tây Bắc đến Tây Nguyên với quân số thường xuyên được duy trì cho 3 chi nhánh trực thuộc và hai Công ty TNHH một thành viên đóng trụ sở tại các khu vực: Hà Nội, Sơn La, Đà Nẵng, Gia Lai và TP.HCM. Sau hơn 10 năm, Công ty Sông Đà 11 tiến hành cổ phần hóa đưa doanh nghiệp vào hoạt động đa chức năng ngành nghề. Và cũng từ thời điểm ấy, Công ty đã có những đột phá mới trong công tác xây lắp đường dây và trạm - lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vốn có truyền thống từ nhiều năm qua. Đến năm 2015, Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã có vị thế vững chắc trong “làng” xây lắp đường dây và trạm suốt một thập kỷ qua.

Năm 2015, Sông Đà 11 đã trúng thầu thi công những gói thầu trên nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Nhánh rẽ - Trạm biến áp 500kV Phố Nối; ĐZ 500kV Bắc Ninh - Phố Nối; ĐZ 220kV Duyên Hải - Mỏ Cày; Di chuyển ĐZ 500kV Đà Nẵng - Quảng Ngãi; ĐZ 110kV Bến Lức - Long An; ĐZ 220kV Long Phú - Sóc Trăng v.v... Cũng trong năm 2015, Sông Đà 11 đã góp công sức lớn cùng các đơn vị bạn thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải Điện Việt Nam hoàn thành xuất sắc tuyến đường dây 500kV mạch kép từ Trạm biến áp Pleiku đi qua 7 tỉnh, TP đưa điện về Trạm 500kV Cầu Bông (TP.HCM) phục vụ kịp thời vào mùa khô cho khu vực miền Đông và TP.HCM. Tại khu vực phía Bắc, một đội quân khác của Công ty đã dồn sức tập trung thi công vượt tiến độ để hoàn thành 44km tuyến ĐZ 500kV Sơn La - Lai Châu kịp thời phục vụ cho tổ máy 1 đóng điện lên lưới quốc gia vào cuối tháng 12/2015.

Người thợ Sông Đà 11 trên những công trình lớn như: Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu hay như Xekaman ở Lào v.v… giống một đoàn quân xung kích luôn phải đi tiền trạm để thi công các đường điện, khoan đào và tìm nguồn nước phục vụ cho thi công và phục vụ cho hàng vạn người đến tham gia xây dựng công trình. Ngược lại những người thợ điện - nước này lại là những người rời khỏi công trường sau cùng khi dự án hoàn thành. Trong lĩnh vực xây lắp đường dây và trạm cần có những cán bộ quản lý, kỹ sư - kỹ thuật có chuyên môn cao và đội ngũ thợ phải được đào tạo tay nghề giỏi, có sức khỏe và tinh thần bền bỉ, chịu đựng gian khó. Có thể nói, tất cả những tuyến đường dây được xây dựng trên phạm vi cả nước đều là những điểm “nóng”, có tuyến còn là hạng mục đặc biệt trọng điểm trong việc đáp ứng cung cấp điện cho các địa phương, vùng miền. Các nhà quản lý của Công ty luôn phải nắm bắt nhanh nhạy, học hỏi thu thập thực tế đồng thời luôn luôn bám sát các điểm thi công công trình, từ đó đề ra những quyết sách đúng đắn, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, đổi mới máy móc công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu, kỹ thuật, chất lượng, tiến độ các dự án. Thông thường, các tuyến xây lắp đường dây luôn phải kéo dài ngang qua sông, suối, lên núi cao hay xuyên rừng rậm. Nếu đội ngũ cán bộ công nhân không có tinh thần lao động vượt khó và không đủ máy móc, thiết bị công nghệ mới thì không thể đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của công trình. Đó là những khó khăn, thách thức mà nhờ có bản lĩnh vững vàng và tinh thần nỗ lực lao động sáng tạo, các lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân của Sông Đà 11 đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2015, trong số những dự án do Công ty cổ phần Sông Đà 11 tham gia thi công xây lắp có nhiều công trình đã hoàn thành bàn giao vào dịp cuối năm, đặc biệt trong số đó đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động do Nhà nước phong tặng tại công trường xây dựng TĐ Lai Châu, dự án đóng điện đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu dài 175km phục vụ cho phát điện Tổ máy 1 và các nhà máy vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc, công trình xây lắp Trạm OPY 220kV phục vụ truyền tải điện từ Nhà máy Đồng Nai 5 (Lâm Đồng) được lựa chọn là công trình tiêu biểu gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Trao đổi về những định hướng trong năm 2016, ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Công ty cho biết: Công ty xác định vẫn tiếp tục tập trung công tác tiếp thị đấu thầu, coi công tác đấu thầu và tìm kiếm việc làm là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình hoạt động của Công ty. Ngay từ những ngày đầu năm mới, Công ty đã ký kết được một số dự án thi công như đường dây 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn, đường dây 500kV trung tâm điện lực Vĩnh Tân - Sông Mây, đường 500kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2, đường dây 220kV Trực Ninh - Nam Định với tổng giá trị các hợp đồng gần 400 tỷ… Đặc biệt trong quý I tới, chúng tôi sẽ tập trung cho công tác hoàn thiện, thí nghiệm hiệu chỉnh đưa Nhà máy TĐ To Buông (Yên Châu - Sơn La) công suất 8MW do Công ty cổ phần Sông Đà 11 đầu tư - xây dựng - vận hành - kinh doanh đi vào hoạt động, phát điện lên lưới quốc gia; Tập trung đôn đốc các đơn vị thi công để đảm bảo hoàn thành mục tiêu, tiến độ, chất lượng và an toàn xây lắp các công trình trọng điểm của Tổng Công ty, tăng cường đầu tư nâng cao năng lực máy móc thiết bị thi công; Thu hút công nhân kỹ thuật bậc cao, tuyển dụng, đào tạo để có nguồn nhân công chất lượng... xây dựng các đội xây lắp đường dây, trạm biến áp chuyên nghiệp; Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm xây lắp, sản xuất công nghiệp.

Lê Mỹ (Báo điện tử Xây dựng)

TextFooter
Thông báo
Đóng